วันที่ 8 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวพาไปทานอาหารที่ร้าน D-Nice (ดีไนซ์)ร้านอาหารเปิดใหม่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน ใจกลางเมืองพิษณุโลก ที่เปิดร้านได้เพียง 5 วัน(ร้านเปิด 4 สิงหาคม 2565) ลูกค้าแห่ชิมเมนูอาหารที่หลากหลายจากเชฟคนไทยที่มีประสบการณ์จากประเทศจีน ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารทะเลที่หลากหลาย สดใหม่ส่งตรงจากสมุทรสาคร และพลาดไม่ได้กับเมนูซิกเนอเจอร์ของทางร้านที่หาทานได้อยาก อย่างเมนู “ต้มขาว” เมนูคู่เมืองจีนที่หาทานได้ยาก อุดมไปด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศรสชาติเผ็ดร้อน เผ็ดซาบซ่า กลิ่นหอมอร่อย ที่สำคัญดีต่อสุขภาพ
นายธีรโชติ นาทมนตรี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/8 ถ.วังจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เล่าที่มาที่ไปของการหันมาทำธุรกิจร้านอาหารในยุคโควิดแบบนี้ว่า จริงๆแล้วพื้นที่ตั้งร้านตรงนี้อยู่หน้าโรงแรมซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวเราอยู่แล้วเมื่อก่อนให้เช่าพื้นที่เปิดร้านอาหารพอหมดสัญญาเราก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็อยู่หน้าโรงแรม เป็นหน้าตาของโรงแรมเราอยู่แล้วหากเราทำเองตกแต่งๆสวยๆ จะได้ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโรงแรมเราไปด้วยจะได้มีทั้งลูกค้าร้านอาหารและลูกค้าโรงแรมโดยที่เราก็ไม่ต้องไปเช่าที่เปิดร้านอาหารให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ก็เลยปรับปรุงรีโนเวทร้านใหม่ให้เป็นสไตล์ร้านอาหารกึ่งบาร์ กึ่งๆภัตตาคาร มีหลายโซนให้เลือก ทั้งห้องแอร์ โอเพ่นแอร์ บาร์ และห้องจัดเลี้ยง มีดนตรีโฟล์คซองเบาๆให้ผ่อนคลาย
เชฟของทางร้านเป็นคนไทยแต่ไปทำงานเป็นเชฟอยู่ประเทศจีน จนกระทั่งเกิดสถานการณ์โควิดก็ไม่ได้กลับไปอีก เลยมาเจอกันจึงชวนมาร่วมงานกัน โดยเชฟจะถนัดเมนูอาหารจีนมาก แต่เรามาอแดปรสชาติเพื่อให้ถูกปากของคนไทย บวกกับเรามีแหล่งอาหารทะเลสดๆด้วย เลยกลายเป็นมีเมนูอาหารที่หลากหลายให้เลือกทานกัน
ส่วนเมนูอาหารของทางร้านจะเป็น อาหารไทย อาหารฟิวชั่น สเต็ก และมีอาหารซีฟู๊ดสดๆใหม่ๆ ส่งตรงมาจากสมุทรสงครามที่เรามีพาร์ทเนอร์อยู่ คือแบบลงจากเรือก็ส่งเลยไม่ผ่านการฟรีซ เพราะฉะนั้นรสชาติจะอร่อย เนื้อจะหวานเพราะสดใหม่ลูกค้าจึงมั่นใจได้เลยว่าเมนูอาหารทะเลของทางร้านเรารับรองว่าอร่อยไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน อาทิ เมนูปูผัดผงกระหรี่ ซึ่งจะเราใช้ปูเนื้อคัดเกรดพรีเมี่ยมตัวใหญ่เนื้อแน่นๆมาปรุง /ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว ตัวโตๆ ไข่เต็มท้อง รสชาติจัดจ้านถูกใจคนชอบทานรสจัด/หรือจะเป็นเมนูปลากะพงสามรส/กุ้งแช่น้ำปลา/หมูทอดจิ้มแจ่ว /กระเพราะเนื้อ อาหารจานเดียวก็มีให้เลือกทาน หรือใครสายสเต็กนี่ต้องไม่พลาด เพราะสเต็กที่นี่มีหลากหลายโดยเฉพาะสเต็กเนื้อ สันนอก U.S หรือสันนอกไทยวาวิว เรียกได้ว่าเชฟกิวได้แบบนุ่ม อร่อยหวาน ละลายในปาก ชอบความสุกระดับไหนแจ้งได้เลย และอีกหนึ่งเมนูที่ภูมิใจนำเสนอ เรียกได้ว่ามาที่ร้านแล้วต้องพลาดไม่ได้ที่จะต้องลิ้มลองเมนู “ต้มขาว”
นายธีรโชติ นาทมนตรี ได้เล่าที่มาที่ไปว่าจริงๆแล้วประเทศจีน เมนูอาหารจะดังอยู่ 2 อย่างคือ หม่าล่า และ ต้มขาว คนไทยส่วนใหญ่จะรู้จักหม่าล่า แต่ต้มขาวคนทั่วไปจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่นัก เพราะเป็นเมนูหาทานยาก หน้าตามองเผินๆก็จะคล้ายๆต้มข่าไก่บ้านเรา แต่วัตถุดิบในการปรุงจะไม่เหมือนกัน ต้มขาวจะเน้นเรื่องของเครื่องเทศ สมุนไพรจีนหลายตัวมีมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะชวงเจียว เป็นหนึ่งในเครื่องเทศจีน ที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เผ็ดซาบซ่า มีกลิ่นหอม เพิ่มรสชาติให้กับอาหารพร้อมดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน นิยมปลูกมากในมณฑลเสฉวน มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย คือ บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต ปรับธาตุภายในร่างกายให้สมดุล ลดอาการท้องอืดและท้องเฟ้อ ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ และช่วยขับพยาธิได้ดี นอกจากนี้ยังมี ขิง ถั่วงอกหัวโต ส่วนวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์ จะเป็นปลากระพง ปลาหมึก กุ้ง รสชาติจะจะเข้มข้นไปด้วยเครื่องเทศ เผ็ดร้อน ซ่าๆ ทานร้อนๆ คล่องคอ อร่อย เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทุกคนทานได้ทุกเพศทุกวัย เรียกได้ว่าเมนูนี้มีเพียง 1 เดียวที่ร้านของเราเท่านั้น
สำหรับใครที่อยากจะชิมเมนูอาหารที่หลากหลายของทางร้านดีไนซ์ กับวิวบรรยากาศที่บอกเลยว่าสวยมาก มีโซนนั่งทานให้เลือกตามชอบ พร้อมดนตรีโฟล์คซองชิวๆ ชมวิวแม่น้ำน่าน ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 15.00-24.00 น.ที่จอดรถสะดวกสบาย ร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน หน้าโรงแรมวิวพ้อย ถ.วังจันทน์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก สอบถามหรือสำรองโต๊ะได้ทางเพจ Facebook : Dnice Bar&Bistro หรือโทร 0953602111
/////////////////////////