ไฟหวิดไหม้บ้านเหตุเจ้าของยอมให้ตัดไฟฟ้า จุดเทียนไขแทน

พิษณุโลก เกิดเหตุเพลิงไหม้ บ้านเรือนประชาชนในเขตชุมชนตลาด 120 ปีวังทอง เจ้าของบ้านเผย ไม่ได้จ่ายค่าไฟมา 3 เดือน เพราะทนไม่ไหวที่ค่าไฟฟ้าแพงเกินกว่าความเป็นจริงทั้งๆที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้านเลยเรียกให้ไฟฟ้ามาตัดไฟ จึงจุดเทียนใช้จนกระทั่งเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ได้รับแจ้งพบกลุ่มควัน จำนวนมากภายในบ้าน พักอาศัยซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนตลาด 120 ปีของอำเภอวังทอง จ.พิษณุโลก จุดเกิดเหตุบ้านเลขที่ 73 ม.1 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลกหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จากเทศบาลวังทอง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยบูรพาจึงรีบรุดเข้าทำการตรวจสอบ พบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้าน เครื่องปูนครึ่งไม้  2 ชั้น ภายในชั้นล่างของตัวบ้านพบมีกลุ่มควันจำนวนมากปกคลุมอยู่ภายในชาวบ้านและเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันเข้าไปตรวจสอบพบเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ภายในห้องน้ำที่บริเวณชั้นล่างของบ้านทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านข้างเคียงจึงได้ช่วยกันเข้าทำการใช้ถังเคมีดับเพลิงฉีดพ่นจนเปลวเพลิงดับลงเหลือเพียงกลุ่มควันจำนวนมาก โดยใช้เวลาเพียง 20 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ เป็นที่เรียบร้อย ตรวจสอบในเบื้องต้นพบความเสียหายภายในบริเวณห้องน้ำเพียงเล็กน้อยและทราบต่อมาเจ้าของบ้านคือ นางสาวรุ่งทิพย์ คำสุขดี  อายุ 60 ปี

จากการสอบถาม นางสาวรุ่งทิพย์ คำสุขดี  อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้สร้างเสร็จมาประมาณ 4 ปี ปกติตนอยู่กับลูกสาว ประมาณ 1 ปีเศษที่ผ่านมาลูกสาวได้ย้ายออกไป ตนเลยอยู่คนเดียว แต่ตลอดระยะเวลา 1 ปีมานี้ ค่าไฟฟ้าฟ้าแพง จ่ายหลักพันกว่าทุกเดือน ทั้งๆที่ตนก็ไม่ค่อยได้ใช้อะไร และบ้านก็ไม่ค่อยได้อยู่ ข้าวยังไม่เคยหุงกิน มีแค่เปิดพัดลม เปิดแอร์บ้างวันละไม่เกิน 2 ชม. ค่าไฟก็ยังแพงอยู่ เมื่อเดือน กันยายนที่ผ่านมา 2000 กว่า ตุลาคมก็ 1000 กว่า พฤศจิกายน ก็ 1000 กว่า โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ตนแทบไม่ได้อยู่บ้านเลย ก็เลยยิ่งสงสัยทำไมค่าไฟแพงหากเทียบกับร้านค้าต่างๆ ระแวกบ้าน หรือร้านขายขนมปัง ก็จ่ายค่าไฟพอๆ กับบ้านตน ทั้งๆที่เขาใช้ไฟหลายอย่าง แต่ตนแทบไม่ใช้อะไรเลย ร้องขอให้ไฟฟ้ามาตรวจสอบก็ไม่คืบหน้า ตนเลยให้ไฟฟ้ามาตัดไฟไปก่อน เพราะตนไม่มีเงิน สุขภาพก็ไม่ดี แล้วไปอยู่กับพี่สาวแทน แต่วันนี้ได้กลับมาบ้านและเข้าห้องน้ำจึงจุดเทียนให้แสงสว่างแต่พอออกมาตนลืมว่าจุดเทียนไว้ ก็ออกไปคุยกับเพื่อนบ้านพอกลับมาบ้านอีกทีก็พบว่ากลุ่มควันไหม้อยู่ตรงจุดที่ จุดเทียนไว้จึงรีบตะโกนเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยดับไฟดังกล่าว โชคดีที่ตนมาเห็นทันไม่เช่นนั้นบ้านคงได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ โดยเมื่อช่วง 2-3 วันก่อน ทางไฟฟ้าได้แจ้งมาว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องมาตรไฟฟ้าของบ้านตนผิดปกติ จึงคิดว่าจะรอให้ชัดเจนกับไฟฟ้าก่อนจึงจะหาเงินมาชำระและต่อมาตรไฟฟ้ากลับตามเดิม

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่าขณะเกิดเหตุ ไม่มีใครพักอาศัยอยู่ ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวงดการใช้กระแสไฟฟ้าเนื่องจากทนต่อราคาค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนไม่ไหวและหันมาใช้เทียนไขแทนการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน โดยก่อนเกิดเหตุเจ้าของบ้านได้เข้าไปใช้ห้องน้ำและจุดเทียนไขลืมทิ้งไว้ก่อนออกไปทำธุระนอกบ้านจนลืมดับเทียนภายในห้องน้ำ เป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ดังกล่าว ส่วนค่าความเสียหายเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานพร้อมจะได้ทำการสอบสวนหาสาเหตุการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้อีกครั้งอย่างละเอียด สำหรับตลาดชุมชน 120 ปีวังทองเป็นตลาดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีและเป็นบ้านไม้สองฝั่งถนนเป็นพื้นที่ที่ทางเทศบาลวังทองร่วมกับทางอำเภอวังทองได้มีการอนุรักษ์ให้เป็นชุมชนโบราณ 120 ปีวังทองและมีการเฝ้าระวังเกี่ยวกับเรื่องอัคคีภัยในบริเวณจุดนี้พร้อมกับมีการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงมีการจัดตั้งจุดของทีมบรรเทาภัยวังทอง ในชุมชนจึงทำให้ เหตุการณ์นี้มีการตื่นตัวจากชาวบ้านในชุมชนที่ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลกันเป็นอย่างดีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้อย่างรวดเร็วในครั้งนี้

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น