ดอกนางพญาเสือโคร่งต้นแรกบานแล้ว ที่โครงการพระราชดำริภูหินร่องกล้า

พิษณุโลก ดอกนางพญาเสือโคร่ง ต้นแรกผลิดอกบานเป็นสีชมพูแล้วบนโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า คาดปลายสัปดาห์นี้ต้นอื่นๆจะเริ่มทยอยบานเป็นสีชมพูเต็มหน่วย ขณะที่ทุ่งดอกกระดาษบานเต็มที่หลากสีสวยงามและจะบานให้ชมยาวๆ ไปจนสิ้นสุดฤดูหนาวนี้

วันที่ 9 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ต้นนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเป็นที่ชมพูต้นแรก ที่บริเวณหน้าบ้านพักของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ต้นอื่นกว่า 20 ต้นทั่วทั้งหน่วยที่สลัดใบทิ้งตั้งแต่ช่วงปีใหม่ ตอนนี้ปลายกิ่งเริ่มติดช่อดอกตูมๆ เป็นสีชมพูเข้มคาดว่าปลายสัปดาห์นี้จะเริ่มทยอยผลิดอกบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามแน่นอน

นายศุภกุล จันทร์ลา นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้กล่าวว่าปีนี้สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน ส่งผลให้ต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้หลายสัปดาห์ แต่ขณะนี้ต้นนางพญาเสือโคร่งต้นแรกบริเวณหน้าบ้านพักของเจ้าหน้าที่ ผลิดอกเป็นสีชมพูเต็มต้นแล้ว แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่โซนบ้านพักจึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายแบบใกล้ชิด แต่ต้นอื่นๆ กว่า 20 ต้น โดยเฉพาะต้นรับแขกที่บริเวณหน้าป้ายโครงการฯ รวมไปถึงบริเวณผาไททานิค ผาบอกรัก บริเวณปลายกิ่งออกดอกตูมเป็นสีชมพูเข้มเต็มกิ่งแล้ว คาดว่าช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ปลายสัปดาห์นี้จะผลิดอกบานเป็นสีชมพูให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแน่นอน ส่วนต้นอื่นๆตลอดทางเดินบางกิ่ง บางต้นก็เริ่มผลิดอกแล้วเช่นกัน

ขณะที่ทุ่งดอกกระดาษทั้ง 2 แปลง คือบริเวณทางเข้าและบริเวณใต้หน้าผาชมวิว ขณะนี้ดอกบานถึงจุดพีคสวยงาม 100% เต็มทุ่งแล้วและจะยังบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามยาวๆ ไปจนถึงสิ้นสุดฤดูหนาว ท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังคงหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยช่วงกลางวัน 18-22 องศาเท่านั้น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกกระดาษ หรือดอกนางพญาเสือโคร่งและมวลหมู่ดอกไม้อื่นๆ ก็สามารถเดินทางมาได้ เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จะตั้งอยู่บนพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่เลยตัวที่ทำการอุทยานฯ มาประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถสอบถามเส้นทาง และข้อมูลอื่นๆ ได้ทาง เพจ Facebook : โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า

แสดงความคิดเห็น