“ธนาธร” เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก ชูนโยบายกระจายอำนาจท้องถิ่น

วันที่ 13 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนชมน่าน หน้ามหาวิทยาลัยอาชีวศึกษาพิษณุโลก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้เดินทางมาปราศรัยในหัวข้อความสำเร็จของคณะก้าวหน้าในการพัฒนาการเมืองท้องถิ่น ความสำเร็จของคณะก้าวหน้าในการทำงานท้องถิ่น และการกระจายอำนาจ ภายใต้ชื่องาน Moving to the future : ชาวพิษณุโลกได้อะไรเมื่อมีการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ? ก่อนเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรคก้าวไกล จ.พิษณุโลก ทั้ง 5 เขต ประกอบด้วยเขต 1  นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต2  นายมีดี บัวแก้ว เขต3  นายโชคดี สายนำพามีลาภ เขต 4 นางสาวชุตินันต์ ชญาณ์นันท์โภคิน  เขต 5 คุณศุภปกรณ์ กิตยาธิคุณ โดยมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา เดินทางมาร่วมรับฟังกว่า 100 คน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวว่า   การเดินทางมา จ.พิษณุโลก เพื่อต้องการมาให้กำลังชาว จ.พิษณุโลก ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง โดนตนมั่นใจว่า หากชาวพิษณุโลกเลือกพรรคก้าวไกล เข้าไปบริหารประเทศจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแบบใหม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน  สำหรับวันนี้ ทางพรรคก้าวไกล นำโดย นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จ.พิษณุโลก  ได้เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคก้าวไกลของจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งส่งครบทั้ง 5 เขต พร้อมได้เชิญให้ผมมาบรรยาย เรื่องการกระจายอำนาจ ถ้ามีการกระจายอำนาจพิษณุโลกจะได้อะไร ซึ่งตนเองมีการรณรงค์เรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ถ้าระบบส่วนราชการลดการรวมอำนาจที่ศูนย์กลางส่วนกลาง ท้องถิ่นอยากเห็นระบบสาธารณะขั้นพื้นฐาน การจัดการสวนสาธารณะ การจัดการแม่น้ำลำคลอง การจัดการประปา การจัดการขยะการจัดการศูนย์เด็กเล็ก สามารถทำได้ โดยมีประชาชนจะได้สิทธิ์การออกแบบ  การออกแบบการสร้างเมือง สร้างชุมชนของเขาเอง โดยไม่ต้องง้อในส่วนกลางแต่อย่างใด

ประธานคณะก้าวหน้า  กล่าวอีกว่า สำหรับสภา 62 คงไม่มีกฎหมายสำคัญผ่านอีกแล้ว ดังนั้นกระบวนการทางกฎหมายจะเริ่มอีกที คงในสภา 66 ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประมาณ เดือนเมษายน-พฤษภาคมของปีนี้ ตนเชื่อมั่นว่า เพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคก้าวไกลจะเดินหน้าผลักดันเรื่องการปฏิรูประบบราชการ ที่รวมศูนย์ที่ส่วนกลาง ผลักดันการกระจายอำนาจ ลดการกุมอำนาจต่อเนื่อง ถ้าพรรคก้าวไกลได้เป็นรัฐบาล ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมเลย นายธนาธรกล่าว

ด้านนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จ.พิษณุโลก กล่าวถึงนโยบายพรรคก้าวไกล ให้จังหวัดพิษณุโลกก้าวหน้าว่า ที่ผ่านมาท้องถิ่นทุกกระทรวงมีการกระจายเงินลงสู่ท้องถิ่นปีละกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยงบประมาณนี้ได้มานานกว่า 20 ปี แต่ท้องถิ่นไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่น่าจะเป็น  มีการจัดซื้อจัดจ้างแบบเจาะจง โดยมีงบประมาณ 4.9 แสนบาท ไม่ต้องเปิดประมูลทำให้ ถนน  ประปา โครงการต่างๆ เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้องจำนวนหลายโครงการ จึงอยากเห็นเปลี่ยนแปลงทางการเมืองพิษณุโลก ครั้งที่ผ่านมาได้ล้มช้าง เข้ามาได้ แต่ครั้งนี้ ต้องมาสู้กับลูกช้าง ทางยาททางการเมืองท้องถิ่นของพิษณุโลก แต่ตนก็จะสู้ต่อไป

////////////

แสดงความคิดเห็น