Unseen สำหรับนักผจญภัยมุดถ้ำเดือนถ้ำดาวตื่นตาหินแพนเค้ก และขึ้นเขาล่องเรือตาหมื่น วันเดย์ทริป

วันนี้( 20 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มีภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ และมีถ้ำมากมาย และที่น่าสนใจและเป็น UNSEEN อีกแห่งหนึ่งในช่วงนี้ คือถ้ำเดือน-ถ้ำดาว ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมหินงอกหินย้อย และที่สำคัญน่าตื่นตาตื่นใจ คือหินชั้น ซึ่งเป็นหินปูนสีเทา สลับดำ และมีหินดินดานแทรกสลับ เป็นที่แปลกตาและหาชมได้ยาก ไม่เหมือนถ้ำทั่วไป โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งนี้เหมาะแก่การท่องเที่ยวอย่างมาก สามารถเดินเข้าถ้ำลอดระยะทาง 1.4 กม.ไปชมได้อย่างสบาย หลังจากในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมาน้ำจะท่วมสูง จนเข้าไม่ได้

นายสุกิจ อยู่เจริญ  หัวหน้ากลุ่มนายพราน และไกด์ชุมชนบ้านมุง กล่าวว่า ในช่วงนี้ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวถ้ำเดือนถ้ำดาว ได้แล้วหลังจากน้ำในถ้ำได้ลดลง นักท่องเที่ยวสามารถลอยคอผ่านตามเชือก เข้าไปในถ้ำชมความงามหินงอกหินย้อย โดยเฉพาะที่ UNSEEN ในช่วงกำลังเข้าสู่ฤดูร้อนแบบนี้ นักท่องเที่ยวต้องลองมามุดตัวลงไปเป็นทางน้ำใต้ดินจากอีกฟากหนึ่งของถ้ำ แล้วผ่านกระบวนการกัดเซาะมานานนับล้านๆ ปี จึงเกิดเป็นถ้ำน้ำลอดขึ้น โดยมีทางน้ำมาทะลุออกอีกด้านหนึ่งให้เห็นคือด้านปากถ้ำที่บ้านมุงนี้ ด้วยระยะทางความยาวของตัวถ้ำราว 1.4 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบของผนังถ้ำจะปรากฏหินงอกหินย้อย สีขาว ที่มีแร่ซิลิกา ที่มีเกร็ดเหมือนประกายเพชรระยิบระยับตา สะท้อนกับแสงไฟที่สาดไปถึงสวยงามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ที่เป็นไฮไลน์ในช่วงของกลางถ้ำ คือความสวยงามของชั้นหินแกรนิต หรือ หินแพนเค้ก ที่ถูกทับซ้อนกันมานานหลายพันปีนับได้ว่าเป็นภาพที่หาชมได้อย่างเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักผจญภัย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมถ้ำเดือนถ้ำดาว ประมาณ 2-3 ชม.

หลังจากเที่ยวถ้ำเดือนถ้ำดาวแล้ว นักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย สามารถขึ้นปีนเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น ที่เป็นเขาหินปูนลูกเดียวกัน แต่อยู่ด้านบนของถ้ำเดือนถ้ำดาว ซึ่งในทุกๆปี นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปเที่ยวชมและสัมผัสกับบรรยากาศแท่งหินเขาหินปูน หรือ หลายคนเรียกว่า นครป่าหินแห่งบ้านมุง และมีจุดวิวหลากหลาย อาทิ จุดชิมวิวหน่อแรด จุดชมวิวหมูกระทะ จุดชมวิวประตูเมือง เป็นต้น ซึ่งแต่ละจุดสามารถมองเห็นธรรมชาติของบ้านมุง ได้ 360 องศา นักท่องเที่ยว สามารถขึ้นมานอนชมดาว ชมพระอาทิตย์ตกดิน พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้อย่างสวยงาม

ซึ่งนักท่องเที่ยวสายผจญภัยไม่ควรพลาด กับกิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยทั้งการเดินไปชมถ้ำเดือน ถ้ำดาว พร้อมกับปีนเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น บางคนสามารถวันเดย์ทริป หรือ ค้างคืนบนล่องเรือตาหมื่น สอบถามได้ที่ นายสุกิจ อยู่เจริญ  หัวหน้ากลุ่มนายพราน และไกด์ชุมชนบ้านมุง เบอร์ 0815528595  หรือ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลวงหลวงที่  6 (สล.6) ได้

//////////

 

แสดงความคิดเห็น