“ทุ่งแสลงหลวง” พร้อมเปิด “ทุ่งโนนสน” ให้นักท่องเที่ยวกางเต้น ชมดอกไม้เล็กๆบนลานหิน ท่ามกลางไอหมอกรายล้อม

วันนี้ (9 ต.ค.)นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง และชาวบ้านกลุ่มคนรักทุ่งโนนสน นำโดย นายบุญเชิด คำแก้ว ประธานท่องเที่ยวทุ่งโนนสน และชาวบ้านที่เป็นลูกหาบในพื้นที่บ้านฐานแตก ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ร่วมกันเดินขึ้นทุ่งโนนสน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เพื่อสำรวจและปรับปรุงเส้นทางตลอดระยะทางเดินป่า 8 กิโลเมตร และปรับปรุงสถานบริเวณลานกางเต้นให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมธรรมชาติ คาดว่าในช่วงกลาง ต.ค.นี้ หลังจากปิดท่องเที่ยวทุ่งโนนสน เพื่อให้ธรรมชาติกลับคืนความสวยงามและสมบูรณ์

ทุ่งโนนสน ถือว่าเป็นทุ่งดอกไม้ที่สมบูรณ์และสวยงาม บริเวณทุ่งมีเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร ลักษณะส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา สภาพพื้นที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งใหญ่ มีต้นสนสามใบเต็มลาน มีเส้นทางตัดผ่านทุ่งหญ้าคา สลับป่าเบญจพรรณที่มีไม้ดอกล้มลุกแปลก ๆ ผุดขึ้นมาให้ชมในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.ของทุกปี มากมายกว่า 50 ชนิด ในช่วงนี้ดอกไม้ป่ากำลังออกดอกเบ่งบานสวยงามสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง   ไม่ว่าจะเป็นดอกมณีเทวาหรือกระดุมเงิน สีขาวดุจปุยฝ้าย ดอกดุสิตา สีน้ำเงินอมม่วง   สีม่วงอ่อนหวาน สร้อยสุวรรณา  หญ้ารากหอม จอกบ่วาย (พืชกินแมลง) และอีกหลายหลายชนิดให้เพลินเพลินตระการตา โดยเฉพาะในช่วงนี้บริเวณลานกางเต้นท์บนลานทุ่งโนนสน ก็จะมีไอหมอก รายล้อมสดชื่นสวยงาม

นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง กล่าวว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวได้สอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ว่าทุ่งโนนสน ใจกลางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้หรือยัง ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจ เพื่อพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวสายลุยป่ามาสัมผัสกับธรรมชาติที่สมบูรณ์และชมดอกไม้หลากหลายชนิด ซึ่งขณะกำลังเริ่มเบ่งบานมาหลายชนิด คาดว่าหลังจากนี้น่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทุ่งโนนสนได้ในช่วงหลังกลางเดือนตุลาคมไปแล้ว

สำหรับการเดินทางไปสู่ทุ่งโนนสน จะเริ่มต้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.12 (รักไทย) อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก แล้วนั่งรถกระบะไปอีก 8 กม. หลังจากนั้นต้องเดินเท้าอีก 8 กม. บนความสูง 700 เมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง พักแรม 1-2 คืน  โดยนักท่องเที่ยวอยากไปเที่ยวชมทุ่งโนนสน สอบถามรายละเอียด ได้ที่ 055-268-019 หรือ 088-7564940

///////////

 

แสดงความคิดเห็น