ดอกเหลืองปรีดียาธรบานสะพรั่งรับลมร้อน

พิษณุโลก ดอกเหลืองปรีดียาธรบานสะพรั่งรับลมร้อน สีเหลืองอร่าม บางส่วนร่วงโรยลงพื้น ประชาชนที่ทราบข่าวไปเดินถ่ายภาพเก็บความสวยงามในยามเช้าและยามเย็น
วันที่ 1 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้ในหลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ส่งผลให้ดอกไม้หลายชนิดออกดอก รับลมร้อนหลายชนิด โดยเฉพาะดอกเหลืองปรีดียาธร ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ส่วนทะเลแก้ว อ.เมือง จ.พิษณุโลก บริเวณถนนด้านข้างหอประชุมศรีวชิรโชติ ที่ปลูกไม้ดอกไว้หลากหลายชนิดเพื่อเพิ่มความสวยงาม ขณะนี้ได้ออกดอกสวยงาม ซึ่งในปีนี้ได้ออกดอกเหลืองสดไวกว่าปกติ บางต้นก็ร่วงโรยลงพื้น เป็นสีเหลืองแต่ก็ยังมีความสวยงาม บางคนที่ทราบข่าวได้ไปเที่ยวชมและถ่ายภาพโดยเฉพาะในช่วงเช้าและยามเย็น
สำหรับดอกเหลืองปรีดียาธร เป็นไม้ยืนต้น ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือที่มี 5 ใบย่อย เรียงตัวแบบตรงข้ามสลับตั้งฉาก ใบรูปรี ขอบใบเรียบ มีช่อดอกแบบช่อกระจุก สมบูรณ์เพศ สมมาตรด้านข้าง กลีบเลี้ยง 5 กลีบ เชื่อมติดกันปลาย แยกเป็นแฉก กลีบดอก 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง สีเหลืองสด ออกดอกเดือนมีนาคมหรือย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งมีหลายจังหวัดที่นิยมปลูกตาม 2 ข้างทาง เพี่อประดับความสวยงาม อีกทั้งเป็นการแสดงให้ทราบว่า หากดอกเหลืองปรีดียาธร ออกดอกบานสะพรั่งแล้ว ก็จะถือว่าเป็นการเริ่มต้นของฤดูร้อน


////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น