ระทึกไฟจากถังแก๊สลุกพรึ่บท่วมตัวเชฟธันวา

พิษณุโลก  เชฟธันวา เล่านาทีระทึก ไฟจากเตาแก๊สลุกพรึ่บท่วมตัว หวิดย่างสด ขณะทำอาหารเมนูแกงกระหรี่เยื้อตุ๋น เหตุจากสายแก๊สรั่ว และข้อต่อรัดหลวมชำรุด จึงเปิดวาล์วเต็มที่จนดันสายหลุด เผยเป็นอุทธาหรณ์อย่างดี ทำอาหารมา 3 ปี เพิ่งเคยเจอครั้งแรก ต้องหมั่นเช็คอุปกรณ์ให้ปลอดภัย และคุมสติให้ดีในการดับต้นเพลิง

18 มิถุนยายน 2567 เหตุการณ์ระทึกขวัญ ไฟจากถังแก๊สในครัวรั่วและติดเตาแก๊สลุกพรึ่บ หวิดลวกทั้งตัวเชฟธันวา เชฟชื่อดัง ขณะทำอาหารในบ้านพักที่ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ใกล้เคียงม.นรรศวร โดยเจ้าตัวได้โพสต์คลิปภาพลงบนติ๊กต็อกบัญชี เชฟธันวา เห็นภาพขณะไฟกำลังลุกไหม้อย่างแรง และเจ้าตัวสามารถใช้เสื้อที่ถอดไว้ข้าง ๆ คลุมที่ต้นเพลิงบริเวณถังแก๊ส และสามารถใช้มือปิดวาวล์แก็สได้สำเร็จ
เชฟธันวา หรือ นายจิตนเร บุญแสงวัฒน์ อายุ 26 ปี เปิดเผยถึงเหตุการณ์ระทึกว่า เกิดช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. วันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ตนได้ทำทำเมนูแกงกระหรี่เนื้อตุ๋น ไว้สำหรับเป็นเมนูอาหารเช้า ขณะมาเปิดเตาแก๊ส ปรากฏว่า ไฟที่เตาแก๊สอ่อนมากผิดปกติ ตนจึงมาที่ถังแก๊ส เพื่อเปิดวาวล์แก๊สให้สุด จากนั้น แรงดันจากถังแก๊ส ทำให้สายต่อแก๊สหลุดออก และแก๊สก็พุ่งไปถึงบริเวณเตาไฟ ทำให้เกิดไฟลุกพรึ่บ มาลุกไหม้บริเวณด้านข้างลำตัวตน ตนจึงวิ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุ ตั้งสติสักพัก จึงไปหยิบเสื้อของตนที่ถอดวางไว้ มาคลุมบริเวณหัวถังแก๊ส เมื่อต้นเพลิงไม่มีอ็อกซิเจน ไฟจึงดับ และตนก็ปิดวาวล์แก๊ส จากนั้นก็สำรวจความเสียหาย มีขวดแก้วพลาสติกเสียหายเล็กน้อยจากเปลวเพลิง ส่วนตนถูกเปลวไฟเข้าบริเวณสีข้าง ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก
เชฟธันวา เผยต่อว่า รุ่งขึ้นมาซ่อมบริเวณไฟไหม้ จึงพบร่องรอยว่า สายต่อแก๊สจากถังเข้าหัวเตาแก๊สมีรอยรั่ว และข้อต่อจากวาวล์แก๊สน่าจะหลวม หรือ ชำรุด จากอายุการใช้งานที่ยาวนาน ได้ดำเนินการเปลี่ยนใหม่และใช้การได้ปกติแล้ว ส่วนเมนูแกงกระหนี่เนื้อตุ๋น ก็มาทำสำเร็จในวันรุ่งขึ้น ได้ทานเองและแบ่งปันเพื่อนฝูง เรื่องที่เกิดขึ้นกับตนถือเป็นอุทธาหรณ์อย่างดี ตนมีประสบการณ์ในการเรียนทำอาหารมา 11 ปี ตั้งแต่จบชั้นม.3 จนถึงระดับปริญญาตรี และประสบการณ์ทานด้านอาหารอีก 3 ปี เพิ่งประสบเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรก อยากเตือนประชาชนทั่วไป ให้หมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์ทำครัวให้ปลอดภัยอยู่เสมอ และถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ให้ตั้งสติให้ดี ให้ดูที่ต้นเพลิง ถ้าพอควบคุมเองได้ก็สามารถใช้ผ้าคลุมเพื่อให้ไฟดับได้ และควรมีอุปกรณ์ดับเพลิงติดไว้ในบ้านด้วย
เชฟธันวา เป็นเชฟที่เคยผ่านเวทีประกวดทำอาหารหลายแห่ง อาทิ มาสเตอร์เชฟซีซั่น 4 เป็นชาวอ.วังทอง จ. พิษณุโลก สนใจการทำอาหาร ได้เรียนทำอาหารตั้งแต่ระดับปวส. ถึงปริญญาตรี มีประสบการณ์ทำงานด้านอาหาร 3 ปี ทั้งร้านอาหาร วิทยาทำอาหาร วิทยากรกิจกรรมเวิ์รคช็อฟอาหาร ปัจจุบันมาเรียนต่อปริญญาโท บริหารธุรกิจที่ม.นเรศวร และเปิดร้านเล็ก ๆ ชื่อร้านกินข้าวกันคลับ ในหมู่บ้านแกรนด์โฮมเคียงมอ ในระยะนี้เน้นรับเฉพาะกลุ่มที่อยากให้ทำอาหาร ลูกค้าหาวัตถุดิบมาทำกินกันเอง และจะเปิดเป็นร้านขายอาหารจริงจังในเดือนกรกฏาคมนี้


………………………………………

แสดงความคิดเห็น