ป่าไม้เนินมะปรางตรวจสอบผู้มีอิทธิพลถางป่าสงวนฯ 19 ไร่ที่ต.ชมพู

วันที่  27 สิงหาคม 2561 ที่บ้านชมพูหมู่ 1 ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปรางจังหวัดพิษณุโลกนายหน่อย   ภู่น้อย หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจแปลงป่าถูกบุกรุกบริเวณบ้านชมพูหมู่ 1  อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย หลังได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ว่า มีกลุ่มบุคคลไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ได้มาบุกรุกแผ้วถางป่าบริเวณดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่าจะใช้เครื่องจักรมาแผ้วถาง จากการจับพิกัดและตรวจสอบแปลงป่าพบว่า มีพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบริเวณนี้ ถูกบุกรุกเนื้อที่ 19 ไร่ 1 งาน 15 ตารางวา

นายหน่อย ภู่น้อย หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เนินมะปราง เปิดเผยว่าน่าเสียดายป่าไม้มาก พื้นที่นี้ เป็นพื้นที่โรงโม่หินเก่า จากการจับพิกัดแผนที่และภาพถ่ายดาวเทียมดูแล้ว เป็นพื้นที่ป่าไม้ที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลในลักษณะป่าชุมชน ได้ร่วมกันมาปลูกต้นไม้กันไว้ เป็นไม้เบญจพรรณหลากหลายชนิด ปลูกไว้ร่วม 10 ปีแล้ว จากการตรวจสอบแล้วไม่ใช่พื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้ายอย่างชัดเจน หลังจากได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลชมพู ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบจับพิกัดแล้ว 1 ครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ในวันนี้ได้มาตรวจสอบซ้ำอีกครั้งหนึ่ง จากการตรวจสอบทางกายภาพ น่าจะเป็นการใช้เครื่องจักร หรือ รถแมคโครเข้ามาไถป่าบริเวณนี้ ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นใครที่เข้ามาบุกรุก แต่น่าจะเป็นผู้ที่มีอิทธิพลพอสมควร หลังจากตรวจสอบวันนี้แล้วจะนำหลักฐานทั้งหมด นำส่งฟ้องพนักงานสอบสวน สภเนินมะปราง แจ้งข้อหา 3 ข้อหา ในพรบ.ป่าไม้และพรบ.ป่าสงวน ขั้นตอนต่อไป รอชุดสืบสวนสภ.เนินมะปรางลงหาข่าว สอบสวนพยาน ติดตามหาผู้บุกรุกแผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติ มาดำเนินคดีต่อไป

นายโม  คำคูน ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู บ้านชมพู ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ว่ามีกลุ่มบุคคล เข้ามาบุกรุก แผ้วถาง พื้นที่ที่ชาวบ้านชมพูเตรียมการขอเป็นป่าชุมชน บริเวณ บ้านชมพูใต้ หมู่ที่ 1  ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาช่วงปี 2543 ชาวบ้านตำบลชมพู ได้ร่วมกันปลูกป่าไว้ บริเวณใกล้เคียงกับ โรงโม่หินแห่งหนึ่ง โดยพื้นที่ที่ชาวบ้านได้มาปลูกป่ากันไว้ในช่วงปีประมาณ 2543  พร้อมกับคณะรองผวจ.พิษณุโลก ( นายสันติ  กรุสวนสมบัติ ) ในสมัยนั้น  แต่ไม่กี่วันมานี้กลับถูกกลุ่มบุคคลไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดเข้ามาบุกรุกเนื้อที่จึงแจ้งทหารและป่าไม้เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ พื้นที่ ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นพื้นที่ที่กลุ่มชาวบ้าน ได้รวมตัวกันเรียกร้องไม่ให้มีการเปิดสัมปทานโรงโม่หินในพื้นที่มาตั้งแต่ช่วงปี 2542 2543  กระทั่งเกิดเหตุการณ์ แกนนำนักอนุรักษ์ นายพิทักษ์   โตนวุธ ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิตเมื่อ 17 พฤษภาคม 2544  หลังจากนั้นเป็นต้นมา เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ได้ยึดถือวันนั้น มาทวงสัญญามาติดตามความคืบหน้าทางคดีและการอนนนุรักษ์ป่าไม้กับผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกทุกปี ในวันที่ 17  พฤษภาคม

 

………………………………………………………………………………………….

ข่าวที่เกี่ยวข้อง   ร้องทหาร-ป่าไม้เข้าตรวจสอบมีผู้บุกรุกถางป่าชุมชนบ้านชมพู   25 ส.ค.61 

เครือข่ายลุ่มน้ำชมภู ทวงถามคดียิงพิทักษ์ โตนวุธ แกนนำต้านโรงโม่หิน     17 พ.ค.61

 

แสดงความคิดเห็น