ทต.หัวรองดเก็บขยะในพื้นที่ชั่วคราว เหตุสั่งปิดบ่อขยะเอกชนให้ดำเนินการปรับปรุง

พิษณุโลก เทศบาลตำบลหัวรองดเก็บขยะในพื้นที่ชั่วคราว นายกแจงสั่งการให้บ่อขยะของเอกชนปิดปรับปรุงทำพื้นยางรอและระบบระบายน้ำให้เสร็จในสิ้นเดือนกพ.62

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ได้รับแจ้งจากประชาชนในเขตตำบลหัวรอ อ.เมืองพิษณุโลกว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ มีรถประกาศของเทศบาลตำบลหัวรอ ได้วิ่งออกประกาศให้ประชาชนในชุมชนต่าง ๆ ได้ทราบว่า ช่วงนี้ เทศบาลตำบลหัวรอ จะงดเก็บขยะจากชุมชนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีการปิดบ่อขยะของเอกชนในเขตม.11 ต.หัวรอ เป็นการชั่วคราวเพื่อให้ดำเนินการปรับปรุงใหม่

เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายนพคุณ  แถมพยัฒค์ นายกทต.หัวรอ ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ทต.หัวรอได้มีคำสั่งปิดบ่อขยะเอกชนในพื้นที่ ม. 11 ต.หัวรอไปตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อให้บริษัทเอกชนที่ดำเนินการ ปรับปรุงการปูพื้นพลาสติกในก้นบ่อ และทำระบบวางท่อระบายน้ำทิ้งในบ่อให้เรียบร้อย ตามคำแนะนำของสำนักงานสิ่งแวดล้อม โดยให้เอกชน ดำเนินการปรับปรุงให้แล้วเสร็จในระยะเวลา 15 วัน  ช่วงนี้จึงประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนดูแลขยะของตนเองไปก่อนเป็นการชั่วคราว โดยขณะนี้บริษัทเอกชนกำลังเร่งดำเนินการปรับปรุงบ่อทิ้งขยะตามคำแนะนำของสิ่งแวดล้อม คาดว่าจะดำเนินการเสร็จในระยะเวลา 2-3 วันนี้ และคาดว่าจะเริ่มเก็บขยะของประชาชนในระยะเวลาไม่เกินสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นี้

อนึ่ง บ่อขยะแบบฝังกลบในพื้นที่หมู่ 11 ตำบลหัวรอ อำเภอเมืองพิษณุโลก มีพื้นที่ 17 ไร่ เทศบาลตำบลหัวรอ ออกใบอนุญาตให้บริษัทเอกชน เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 ดำเนินการเริ่มนำขยะจากเทศบาลตำบลหัวรอและเทศบาลนครพิษณุโลกมาทิ้งตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2561 นายนพคุณ  แถมพยัคฆ์ นายกเทศมนตรีหัวรอ ระบุว่ามีการออกแบบโดยวิศวกรสุขาภิบาล ได้รับคำแนะนำจากสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี นำขยะมาทิ้ง นำดินมากลบมีการฉีด EM ทุกวัน ขยะบ่อนี้สามารถทิ้งได้ไม่เกิน 2 ปีก็จะเต็ม ขณะที่การคัดค้านของชาวบ้านนั้น เริ่มคัดค้านมาตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561  รวมตัวไปยื่นคัดค้านการดำเนินการบ่อขยะต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก มณฑลทหารบกที่ 39 และสำนักนายกรัฐมนตรีขอให้มีการปิดบ่อขยะชั่วคราวและมีการทำประชาคมใหม่ กระทั่งวันที่ 27 มกราคม 2562 มีการประชุมร่วมกันทั้งสอง ทั้งฝ่ายที่ได้รับผลกระทบและฝ่ายบริหารของเทศมนตรีตำบลหัวรอ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อขยะ ได้บทสรุปเบื้องต้นว่าจะเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกตั้งกรรมการมาตรวจสอบบ่อขยะร่วมกัน  กระทั่งวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ฝ่ายคัดค้านได้มาฟ้องต่อศาลปกครองพิษณุโลก  ขอให้นำไปสู่การเพิกถอนใบอนุญาต ในการประกอบการฝังกลบขยะในพื้นที่ตำบลหัวรอขณะที่คำสั่งล่าสุดของทต.หัวรอ ให้เอกชนปิดปรับปรุงบ่อขยะชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562

………………………………………………………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง  12 ก.พ.62  ฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกขอเพิกถอนใบอนุญาตบ่อขยะในต.หัวรอ

27 ม.ค.62   ชาวบ้านขอปิดบ่อขยะในต.หัวรอชั่วคราว ชง.ผู้ว่าฯตั้งกรรมการร่วมตรวจสอบ

6 ธ.ุค. 61       เทศบาลหัวรอเปิดบ่อขยะฝังกลบชี้แจงชาวบ้านเกรงผลกระทบสิ่งแวดล้อม

1 ต.ค.61      ชาวบ้านปากโทกและหัวรอประท้วงไม่เอาบ่อขยะจะเปิดทิ้งในพื้นที่

แสดงความคิดเห็น