หมูสะเต๊ะศาลปู่ดำ รสเด็ดขายมานานกว่า 20 ปี

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านหมูสะเต๊ะศาลปู่ดำ เลขที่ 238 ถ.บรมไตรโลกนารถ2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในช่วงบ่ายต่อเนื่องถึงช่วงเย็นของทุกวัน บริเวณหน้าร้านจะเต็มไปด้วยลูกค้าที่มารอคิวสั่งซื้อหมูสะเต๊ะของ ป้านอง หรือ นางคนอง พิทักษ์สืบสกุล อายุ 54 ปี ที่กำลังสาละวนกับการปิ้งหมูสะเต๊ะให้ทันตามคิวที่สั่งจองไว้ โดยมีสามี และลูกสาวคอยช่วยอยู่เป็นพันวัล ขณะที่ยอดสั่งซื้อก็มีเข้ามาไม่ขาดสาย บางเจ้าสั่งไม่น้อยกว่า 100 ไม้ ทำให้ลูกค้าอาจต้องอดใจรอแม่ค้าปิ้งหมูสะเต๊ะกันหน่อย แต่หลายคนก็รอได้ เพราะตั้งใจมาชิมความอร่อยของ “หมูสะเต๊ะศาลปู่ดำ” เนื่องจากติดใจในความอร่อยของรสชาติหมู ทั้งรสกะทิสด และผงกระหรี่ที่ใช้หมักเนื้อหมู จนหมูนุ่มอร่อยไม่เหมือนใคร แถมยังมีน้ำจิ้มถั่วรสเด็ดสูตรเข้มข้น และน้ำอาจาดเป็นเครื่องเคียง

นางคนอง พิทักษ์สืบสกุล เล่าให้ฟังว่าตนยึดอาชีพขายปิ้งหมูสะเต๊ะมานานกว่า 20 ปี แล้ว สมัยก่อนนั้นขายอยู่ที่แถวศาลปู่ดำ กลางเมืองพิษณุโลกต่อเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เจ้าของที่นั้นขายที่แบ่งกันตนเลยต้องย้ายมาเช่าหน้าร้านใหม่อยู่แถวปาก ซอย 10 บรมไตรโลกนารถ2 แต่ก็ยังคงใช้ชื่อเดิม หมูสะเต๊ะศาลปู่ดำ เพราะอยากให้ลูกค้าเห็นร้านแล้วจำได้ว่าเป็นเจ้าเดิม ส่วนสูตรนั้นตนก็ได้มาจากเพื่อนสมัยก่อนไปช่วยเขาขาย เขาก็สอนสูตรมาให้ตนเองก็มาปรับแต่งเพิ่มเติมจนได้หมูสะเต๊ะที่นุ่ม เวลาปิ้งบนเตาถ่านนั้นจะได้กลิ่นหอมของกะทิ และผงกระหรี่ จิ้มกับน้ำจิ้มถั่วสูตรของตนเองที่จะเข้มข้นถึงเครื่อง และแกล้มด้วยน้ำจิ้มอาจาด จะเข้ากันเป็นอย่างดี ส่วนราคาขายนั้นตนก็ขายไม่แพง เพียงไม้ละ 1 บาท 50 สตางค์เท่านั้น ร้านจะเปิดตั้งแต่ช่วงบ่าย 3 ครึ่ง ไปจนถึงช่วง 2 ทุ่มครึ่ง ในแต่ละวันโดยเฉพาะช่วงเย็นนั้น คนจะมาคิวกันเยอะมาก แต่ละคิวก็ไม่ต่ำกว่า 100 ไม้ ส่วนใหญ่จะมาสั่งไว้ก่อน แล้วค่อยกลับมาเอา วันๆ หนึ่งขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 3000-4000 พันไม้ ถือว่าเป็นรายได้หลักเลี้ยงครอบครัวเป็นอย่างดี

สำหรับใครที่อยากจะลิ้มรสความนุ่ม และน้ำจิ้มรสเด็ด ของหมูสะเต๊ะศาลปู่ดำของป้าคนอง ก็ไปอุดหนุนกันได้ร้านตั้งอยู่ ปากซอย 10 ถนนบรมไตรโลกนารถ 2 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ก่อนถึงร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ป้าล้อม หรือทางไปแม็คโครพิษณุโลก สามารถโทรสั่งได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 086-2045824 ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 15.30-20.30 น.

/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น