ไข่มดดินเริ่มมีวางขายแล้ว ก.ก.ละ 1,200 อาหารอร่อยช่วงหน้าหนาว

21 ธันวาคม 2564  ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลาดเช้าของคนเมือง ช่วงฤดูหนาว 3 เดือน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์  เริ่มมีไข่มดดิน อาหารการกินพื้นบ้านที่มีพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้าเริ่มมาวางขายให้กับประชาชนแล้ว ในราคาขีดละ กิโลกรัมละ 1,200 บาท โดยเฉพาะนายนกเล็ก  คงมา พ่อค้าขายพืชผักพื้นบ้านชาวต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก เป็นนักขุดหาไข่มดดินตัวยง ตลอดหน้าหนาว 3 เดือน ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี นายนกเล็ก จะออกขุดและนำไข่มดมาขายได้เป็นเงินเก็บฤดูกาลละประมาณ 60,000-70,000 บาท

นายนกเล็ก บอกว่า พอเริ่มเข้าหน้าหนาวก็ถึงฤดูของการขุดไข่มดดิน  ตนและลูกชายก็จะออกไปตามป่า ริมคลอง ทั้งในเขตอ.เมืองและอ.วังทอง เพื่อขุดหาไข่มดดินมาจำหน่าย  ปีนี้เริ่มขุดหาไข่มดได้น้อยลง และราคาจำหน่ายไข่มดก็ปรับตัวขึ้น จากปีก่อนก.ก.ละ 1,000 บาท ได้ปรับขึ้นมาเป็นก.ก.ละ 1,200 บาท  ไข่มดที่ตนขุดมานั้น จะขายหมดทุกวัน และมีลูกค้าขาประจำจากหลายจังหวัดจะโทรศัพท์มาสั่งจองจำนวนมาก

สำหรับการขุดหาไข่มดนั้น ต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตตามพื้นดิน ดูการทำรังของมด และลงมือขุดหา บางรังก็ตื้นหน่อย ประมาณ 1 ฟุต บางรังก็อยู่ใต้ดินลึกประมาณ 1 เมตร โดยตัวมดจะเป็นตัวสีแดง ๆ ขนาดเล็กมาก เมื่อหามาได้ก็นำกลับมาล้างน้ำสะอาดก่อนมาวางขายที่ตลาด เมื่อตัวมดถูกน้ำก็จะตายลง ถ้าไข่มดดินพวกนี้ ถ้าหากเติบโตออกไป ก็จะเป็นมดมีปีก หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าแมงมัน จะบินออกจากรังในช่วงฤดูฝน  โดยเมนูยอดนิยมของไข่มดดิน คือ ไข่มดดินยำ  มีหลายเจ้าที่นำมายำขายให้กับลูกค้า  ใส่หอมแดง ต้นหอม พริก  ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ จะอร่อยมาก จำหน่ายในราคาถุงละ 100 บาท

…………………………

 

 

แสดงความคิดเห็น