เสวนาพาเพลินที่จงเจริญการชง คาเฟ่สไตล์ร้านของชำวินเทจ

พิษณุโลก พาไปนั่งชิลๆ จิบชา-กาแฟ แชร์เรื่องเก่า กับบรรยากาศร้านของชำสไตลวินเทจย้อนยุค ฝีมืออดีตครูปฐมวัย ที่นำของเก่าเก็บจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ มาตกแต่งร้าน ให้ได้นั่งย้อนวัยกลับไปรุ่นยุค 70 กันอีกครั้ง
วันที่ 14 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวพาไปนั่งชิลๆ จิบชา-กาแฟ แชร์เรื่องเก่า ที่จะพาทุกคนย้อนวัยกลับไปยุค 70 กันอีกครั้ง ที่ร้านจงเจริญการชง ตั้งอยู่เลขที 29/3 ถ.เอกาทศรถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ฝีมือการจัดร้านและตกแต่งร้านตามความชอบ ของอดีตครูปฐมวัยที่ลาออกจากงานมาทำตามความฝัน นำของเก่าของเก็บรุ่นพ่อรุ่นแม่ มาจัดร้านเป็นร้านขายของชำย้อนวัยกลับไปในยุค 70 กันอีกครั้ง
นายกิจพัฒน์ กล่ำโพธิ์ หรือครูออส อายุ 42 ปี เจ้าของร้านจงเจริญการชง เล่าให้ฟังว่าตนเองเป็นครูปฐมวัยมาประมาณ 10 ปีแล้ว วันนึงรู้สึกว่าระหว่างงานที่รักกับสิ่งที่ชอบเราจะเลือกแบบไหนดี ก็เลยลองเลือกในสิ่งที่เราชอบ ตัดสินใจลาออกจากงานมาจับธุรกิจส่วนตัว ประกอบกับเราเป็นคนที่ชอบเก็บของเก่าของสะสมไว้ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่อยู่แล้ว ก็เลยเอาของสะสมเก่าๆ จากที่มันเคยวางอยู่ที่บ้านก็ดูไม่มีค่าเพราะไม่มีใครเห็น ไม่มีใครได้สัมผัส ก็เลยคิดว่างั้นเราลองมาเปิดร้านกาแฟ ขายชา กาแฟ เครื่องดื่ม ขนมปังปิ้ง ดีกว่า แล้วลูกค้าที่เข้ามาเขาก็จะได้มาชื่นชมของที่เราเก็บ ได้มาเห็นสิ่งที่เราชอบสิ่งที่เรารักด้วยจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน และอีกอย่างคือลูกค้าที่เข้ามาเนี่ยเราสามารถเลือกช่วงอายุของคนที่มาได้ จะเป็นวัยกลางคนวัยทำงานขึ้นไป เวลาที่เขามา เขาก็จะมีเรื่องเล่าในช่วงเวลาที่เขารอเครื่องดื่มหรือรออาหาร เขาก็จะเดินดูของเก่าในร้านและได้พูดคุยกันว่า เอะอันเคยใช้นะ อันนี้ไม่เคยเห็นนะ อันนี้ทันนะ สมัยนั้น ตอนนั้น อะไรอย่างงี้ เขาก็จะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ มันก็จะกลายเป็นว่าได้พาทุกคนย้อนวัย ระลึกวัยไปสมัยก่อนอีกครั้ง
โดยของที่โชว์ภายในร้านจะเป็นของเก่าพวกสินค้าโชว์ห่วย คือของขายในยุคโบราณ เช่น แฟ้บ สบู่ ยาสีฟัน ของเล่น หนังสือเรียน อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ พวกกล้อง ทีวี โทรศัพท์ เพจเจอร์ อะไรแบบนี้ ต้องบอกว่า ณ ตอนนี้ของแต่ละชิ้นที่ทุกคนเห็นภายในร้าน มีราคาทุกชิ้นเลย ในกลุ่มผู้เล่น หรือผู้สะสม โดยเฉพาะของที่เก็บไว้ในกล่องกระดาษ สภาพดีแล้วสามารถผ่านยุคผ่านสมัย มาได้ 30-40 ปี อะไรยังงี้ก็จะมีราคาที่แพงกว่า เช่น ผงซักฟอก ยี่ห้อบุ้นจิ้น ที่สมัยก่อนราคาประมาณ 5-6 บาท แต่สมัยนี้ ถ้าซื้อในสภาพนี้ราคาในกลุ่มพุ่งไปถึงกล่องละ 800-1500 บาทเลยทีเดียว แล้วแต่ช่วงที่คนเล่นกัน ขึ้นๆ ลงๆ ตามกระแส
ส่วนเมนูภายในร้านก็จะเป็นเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ ขนมปังปิ้ง ขนมปังสังขยา และที่ขายดีที่สุดจะเป็น ‘โบ๊กเกี้ย’ หวานเย็นโบราณของชาวจีนไหหลำ โดยทางร้านจะปั้นเส้นสดเอง จะได้แป้งโบ๊กเกี้ยที่เหนียวหนุบหนับ 1 ถ้วยจะมี เม็ดบัวต้ม, วุ้นมะพร้าว, ถั่วแดง,มันเชื่อม, เฉาก๋วย รากบัว ทานกับน้ำลำไย ใส่น้ำแข็งป่นหน่อยๆ ให้พอเย็น ก็จะแก้ดับกระหายได้เป็นอย่างดี ช่วยลดครอเรสเตอรอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกินแล้วสวยอีกด้วย
สำหรับใครที่อยากจะมาสัมผัสบรรยากาศร้านของชำวินเทจ จิบชา-กาแฟ แชร์เรื่องเก่ากันที่ร้าน จงเจริญการชง ก็สามารถเดินทางได้ ร้านตั้ง ถ.เอกาทศรถ ใกล้เคียงวัดใหญ่ หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ติดตามได้ทางเพจ Facebook : จงเจริญการชง หรือโทร 081-6888855 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.


//////////////////

แสดงความคิดเห็น